MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

इयत्ता १२ वी मराठी युवकभारती – भाग ४ – उपयोजित मराठी ३: अहवाल MCQ

१० प्रश्न · फक्त या धड्यावर · बालभारती पाठ्यपुस्तक

टायमर क्विझ: प्रत्येक प्रश्नाला १५ सेकंद, शेवटी गुण. किंवा टायमरशिवाय: पर्याय टॅप करा, बरोबर उत्तर हिरवे, चुकीचे लाल.

  1. पाठानुसार ‘अहवाल लेखन’ म्हणजे काय?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. कार्यक्रम, समारंभ यांची योग्य पद्धतीने केलेली लेखी नोंद
    संस्थेत झालेल्या कार्यक्रमाची सुरुवातीपासून शेवटपर्यंत क्रमाने केलेली नोंद म्हणजे अहवाल लेखन.

  2. पाठात सांगितलेल्या अहवालाच्या चार प्रमुख अंगांमध्ये खालीलपैकी कोणते येत नाही?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. जाहिरातीचे घोषवाक्य
    प्रास्ताविक, मध्य (विस्तार), समारोप आणि भाषा ही अहवालाची चार अंगे आहेत; घोषवाक्य जाहिरातीचे असते.

  3. अहवालाच्या प्रास्ताविकात मुख्यतः कोणत्या बाबी येणे अपेक्षित असते?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. समारंभाचे स्थळ, दिनांक, वेळ आणि अध्यक्ष-पाहुण्यांचे नाव-पद
    प्रास्ताविकात समारंभाचा विषय, स्थळ, दिनांक, वेळ व मान्यवरांचे नाव-पद यांचा उल्लेख होतो.

  4. अहवालाच्या समारोपात कशाची नोंद करून अहवाल पूर्ण करावा?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. उल्लेखनीय बाबी, त्रुटी व यशस्विता यांविषयी निष्कर्षरूप अभिप्राय
    हेतू कितपत साध्य झाला ते आजमावून उल्लेखनीय बाबी, त्रुटी, यशस्विता यांचा निष्कर्षरूप अभिप्राय समारोपात येतो.

  5. स्वतःची एकांगी मते टाळून जे पाहिले, ऐकले तेच खरेखुरे लिहावे; पाठानुसार अहवालाचा ‘आत्मा’ कोणता?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. वास्तवदर्शी लेखन
    नि:पक्षपातीपणाच्या मुद्द्यात वास्तवदर्शी लेखन हा अहवालाचा आत्मा आहे असे सांगितले आहे.

  6. गुंतागुंतीच्या समस्यांमध्ये अहवाल पुरावा म्हणूनही वापरले जातात; हे अहवालाच्या कोणत्या वैशिष्ट्यामुळे शक्य होते?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. विश्वसनीयता
    विश्वासार्ह माहिती व तथ्यांच्या नोंदीमुळे अहवालाला विश्वसनीयता येते, म्हणून तो पुरावा ठरू शकतो.

  7. पाठानुसार एखाद्या आयोगाचा अहवाल सुमारे किती पृष्ठांचा असू शकतो?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. सुमारे १००० किंवा अधिक
    समारंभाचा अहवाल तीन-चार पृष्ठांचा, तर आयोगाचा अहवाल सुमारे १००० किंवा अधिक पृष्ठांचा असू शकतो.

  8. अहवाल लेखन ही एक कला आहे, हे सांगताना पाठात कोणत्या अहवालाच्या पहिल्या वाक्याचे उदाहरण दिले आहे?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. शिक्षणासंबंधीचा कोठारी कमिशनचा अहवाल
    कोठारी कमिशनच्या अहवालातील ‘भारताच्या भवितव्याची जडणघडण वर्गखोल्यांमध्ये होत आहे’ हे वाक्य उदाहरण म्हणून दिले आहे.

  9. पाठात उल्लेख केलेल्या अहवालांच्या प्रकारांमध्ये खालीलपैकी कोणता नाही?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. प्रवासवर्णन अहवाल
    प्रगती, तपासणी, चौकशी, आढावा, मासिक, वार्षिक असे अहवालाचे प्रकार सांगितले आहेत; प्रवासवर्णन हा वेगळा साहित्यप्रकार आहे.

  10. संशोधनात्मक स्वरूपाच्या अहवालात कोणती गोष्ट विशेष महत्त्वाची असते?

    धडा १९: अहवाल

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. योग्य पारिभाषिक शब्दावली आणि वस्तुनिष्ठता
    सांस्कृतिक कार्यक्रमाच्या अहवालात सजीव चित्र, तर संशोधनात्मक अहवालात पारिभाषिक शब्दावली व वस्तुनिष्ठता महत्त्वाची.

← भाग ४ – उपयोजित मराठी २: माहितीपत्रकभाग ४ – उपयोजित मराठी ४: वृत्तलेख (फिचर रायटिंग) →
📝 मराठी युवकभारती: सर्व धड्यांचे MCQ📅 रोजची उजळणी MCQ📚 सर्व विषयांचे धडानिहाय MCQ

सर्व प्रश्न PadhaiNotes ने महाराष्ट्र राज्य मंडळाच्या अधिकृत बालभारती पाठ्यपुस्तकातील या धड्यावरून स्वतःच्या शब्दांत तयार केले आहेत.