MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

इयत्ता १२ वी चिटणिसाची कार्यपद्धती – रोजची उजळणी MCQ (मराठी माध्यम)

📅 २८ ऑक्टोबर २०२६ · १० प्रश्न · बालभारती पाठ्यपुस्तकातून

टायमर क्विझ: प्रत्येक प्रश्नाला १५ सेकंद, वेळ संपली की पुढचा प्रश्न आपोआप. किंवा टायमरशिवाय: पर्याय टॅप करा, बरोबर उत्तर हिरवे, चुकीचे लाल. रोज सकाळी ८ वाजता नवीन १० प्रश्न.

  1. कच्च्या मालाचे तयार वस्तूमध्ये रूपांतर करण्याची प्रक्रिया म्हणजे उत्पादन चक्र. एखाद्या संस्थेचे उत्पादन चक्र दीर्घ असेल, तर तिला खेळते भांडवल कसे लागेल?

    धडा १: संस्थात्मक वित्त व्यवस्थापनाची ओळख

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. जास्त
    उत्पादन चक्राचा कालावधी मोठा असल्यास निधी जास्त काळ अडकून राहतो, म्हणून खेळते भांडवल जास्त प्रमाणात लागते.

  2. कंपनीचे विसर्जन झाल्यावर समहक्क भागधारकांना त्यांचे भांडवल कोणत्या क्रमाने परत केले जाते?

    धडा २: संस्थात्मक वित्त व्यवस्थेचे स्रोत

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. सर्वांत शेवटी, धनको व अग्रहक्क भागधारकांनंतर
    विसर्जनानंतर समहक्क भागधारकांना भांडवल सर्वांत शेवटी परत मिळते; कर्ज व अग्रहक्क भागांची परतफेड झाल्यावर काही उरले नाही तर त्यांना काहीच मिळत नाही.

  3. कंपन्या जनतेकडून सार्वजनिक ठेवी किती कालावधीसाठी स्वीकारतात?

    धडा २: संस्थात्मक वित्त व्यवस्थेचे स्रोत

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. 6 महिने ते 36 महिने
    कंपनी 6 महिन्यांपेक्षा कमी किंवा 36 महिन्यांपेक्षा जास्त कालावधीसाठी ठेवी स्वीकारू शकत नाही.

  4. हक्क भाग विक्रीत विद्यमान भागधारकांना पाठवलेल्या 'लेटर ऑफ ऑफर' मधील प्रस्ताव किती कालावधीसाठी खुला ठेवावा लागतो?

    धडा ३: भाग विक्री

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. किमान 15 दिवस व कमाल 30 दिवस
    हक्क भाग विक्रीचा कालावधी 15 दिवसांपेक्षा कमी नसावा व 30 दिवसांपेक्षा जास्त नसावा.

  5. कर्जरोख्यांचे वाटप केल्यानंतर कंपनीने कर्जरोखेधारकांना कर्जरोखे प्रमाणपत्र किती कालावधीत द्यावे लागते?

    धडा ४: कर्जरोखे विक्री

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. वाटपापासून ६ महिन्यांच्या आत
    कर्जरोखे विक्रीच्या कायदेशीर तरतुदीनुसार वाटपापासून ६ महिन्यांच्या आत कर्जरोखे प्रमाणपत्र द्यावे लागते.

  6. ठेवीदारांशी पत्रव्यवहार करताना चिटणीस त्यांच्या गरजा व अपेक्षा लक्षात घेऊन त्यांच्या दृष्टीने पत्र लिहितो. या दक्षतेला काय म्हणतात?

    धडा ८: ठेवीदारांशी पत्रव्यवहार

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. तुम्ही दृष्टिकोन
    'तुम्ही दृष्टिकोन' म्हणजे ठेवीदारांच्या गरजा व अपेक्षा विचारात घेऊन त्यांच्या दृष्टीने पत्रव्यवहार करणे.

  7. भागपेढी पद्धतीत भागपेढी (डिपॉझिटरी) आणि गुंतवणूकदार यांच्यातील दुवा म्हणून कोण कार्य करते?

    धडा ९: भागपेढी पद्धती

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. भागपेढीचा प्रतिनिधी (Depository Participant)
    डिपॉझिटरी इलेक्ट्रॉनिक स्वरूपातील भागांची परिरक्षक असते आणि भागपेढीचा प्रतिनिधी (DP) गुंतवणूकदार व भागपेढी यांच्यातील दुवा असतो.

  8. कंपनीने कर्जाऊ भांडवलावर दिलेल्या व्याजाबाबत कोणते विधान बरोबर आहे?

    धडा १०: लाभांश आणि व्याज

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. व्याज हे नफ्यावरील आकार आहे आणि नफा नसला तरी ते द्यावे लागते
    व्याज हे ठरावीक दराने दिला जाणारा नफ्यावरील आकार आहे; लाभांशाच्या विपरीत, नफा नसतानाही व्याज द्यावे लागते.

  9. ज्या भांडवल बाजारात सरकारी व निमसरकारी प्रतिभूतींचा व्यापार होतो, त्याला काय म्हणतात?

    धडा ११: वित्तीय बाजार

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. सरकारी प्रतिभूती बाजार (गिल्ट-एज्ड बाजार)
    सरकारी प्रतिभूती बाजार (गिल्ट-एज्ड / धोका नसलेल्या ठेवीचा बाजार) मध्ये सरकारी व निमसरकारी प्रतिभूतींचा व्यापार होतो.

  10. 1986 मध्ये प्रथम तयार झालेला मुंबई भाग बाजाराचा (BSE) निर्देशांक 'सेन्सेक्स' किती मोठ्या व सक्रिय सूचिबद्ध कंपन्यांच्या प्रतिभूतींवर आधारित आहे?

    धडा १२: भाग बाजार

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. 30
    सेन्सेक्स हा BSE मधील मोठ्या व सक्रिय व्यवहार असलेल्या 30 सूचिबद्ध कंपन्यांच्या प्रतिभूतींच्या किमतींवर आधारित निर्देशांक आहे.

📘 या विषयाच्या नोट्स📚 बालभारती पाठ्यपुस्तक PDF📝 सर्व विषयांचे MCQ

इयत्ता १२ वी: इतर विषयांचे MCQ

इंग्रजी युवकभारतीमराठी युवकभारतीहिंदी (युवकभारती)पुस्तपालन व लेखाकर्मअर्थशास्त्रवाणिज्य संघटन व व्यवस्थापनगणित व संख्याशास्त्र (वाणिज्य) भाग 1गणित व संख्याशास्त्र (वाणिज्य) भाग 2

मागील दिवसांचे MCQ

सर्व प्रश्न PadhaiNotes ने महाराष्ट्र राज्य मंडळाच्या अधिकृत बालभारती पाठ्यपुस्तकातील (ebalbharati.in) धड्यांवरून स्वतःच्या शब्दांत तयार केले आहेत. प्रत्येक प्रश्नासोबत धड्याचे नाव दिले आहे.