MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

इयत्ता १२ वी चिटणिसाची कार्यपद्धती – रोजची उजळणी MCQ (मराठी माध्यम)

📅 २६ ऑक्टोबर २०२६ · १० प्रश्न · बालभारती पाठ्यपुस्तकातून

हा २६ ऑक्टोबर २०२६ चा संच आहे. आजचे MCQ सोडवा →

टायमर क्विझ: प्रत्येक प्रश्नाला १५ सेकंद, वेळ संपली की पुढचा प्रश्न आपोआप. किंवा टायमरशिवाय: पर्याय टॅप करा, बरोबर उत्तर हिरवे, चुकीचे लाल. रोज सकाळी ८ वाजता नवीन १० प्रश्न.

  1. जमीन व इमारत, उपस्कर, यंत्रसंच व यंत्रे यांसाठी गुंतवलेले व व्यवसायात दीर्घकाळ राहणारे भांडवल म्हणजे:

    धडा १: संस्थात्मक वित्त व्यवस्थापनाची ओळख

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. स्थिर भांडवल
    दीर्घकाळ वापरली जाणारी व विक्रीसाठी न घेतलेली मालमत्ता खरेदी करण्यासाठी लागणारे भांडवल म्हणजे स्थिर भांडवल.

  2. कंपनी किती पेक्षा जास्त लोकांना कर्जरोखे विकत असेल तर तिला कर्जरोखे विश्वस्तांची नेमणूक करावी लागते?

    धडा २: संस्थात्मक वित्त व्यवस्थेचे स्रोत

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. ५००
    कंपनी ५०० पेक्षा जास्त लोकांना कर्जरोखे विकत असेल तर कर्जरोखे विश्वस्त नेमते; त्यांच्यामार्फत कंपनी कर्जरोखेधारकांशी व्यवहार करते.

  3. अधिलाभांश भाग (बोनस भाग) म्हणजे:

    धडा ३: भाग विक्री

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. विद्यमान समहक्क भागधारकांना विनामूल्य दिलेले पूर्ण भरणा झालेले भाग
    बोनस भाग हे विद्यमान समहक्क भागधारकांना त्यांच्या भागधारणेच्या प्रमाणात विनामूल्य दिले जाणारे पूर्ण भरणा झालेले भाग असतात.

  4. कर्जरोखेधारकांना सामान्यतः कंपनीच्या साधारण सभेत मतदानाचा हक्क का नसतो?

    धडा ४: कर्जरोखे विक्री

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. कारण ते कंपनीचे धनको असतात
    कर्जरोखा म्हणजे कंपनीने घेतलेले कर्ज; म्हणून कर्जरोखेधारक हे कंपनीचे धनको असतात आणि कंपनी मतदानाचा हक्क असलेले कर्जरोखे देऊ शकत नाही.

  5. कंपनी संयुक्त नावाने ठेव स्वीकारू शकते, पण जास्तीत जास्त किती नावांनी?

    धडा ५: ठेवी

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. ३
    संयुक्त नावाने ठेव स्वीकारता येते, परंतु ती तीन व्यक्तींपेक्षा जास्त नावाने स्वीकारता येत नाही.

  6. भारतातील दोन डिपॉझिटरी संस्था कोणत्या?

    धडा ९: भागपेढी पद्धती

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. NSDL व CDSL
    भारतात सेबीकडे नोंदणी झालेल्या NSDL व CDSL या दोन डिपॉझिटरी संस्था आहेत.

  7. भौतिक भागप्रमाणपत्रांचे इलेक्ट्रॉनिक स्वरूपात रूपांतर करण्यासाठी गुंतवणूकदार प्रमाणपत्रांसोबत काय देतो?

    धडा ९: भागपेढी पद्धती

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. डिमॅट विनंती अर्ज (DRF)
    डिमटेरियलायझेशनमध्ये गुंतवणूकदार भौतिक प्रमाणपत्रे डिमॅट विनंती अर्जासह (DRF) डी.पी. कडे देतो व ते डिपॉझिटरीकडे पाठवले जातात.

  8. अंतरिम लाभांश घोषित केल्यानंतर त्याची रक्कम किती दिवसांच्या आत शेड्युल्ड बँकेच्या स्वतंत्र खात्यात जमा करावी लागते?

    धडा १०: लाभांश आणि व्याज

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. ५ दिवस
    अंतरिम लाभांशाची रक्कम घोषणेनंतर ५ दिवसांच्या आत शेड्युल्ड बँकेच्या स्वतंत्र खात्यात जमा करावी लागते (आणि ३० दिवसांच्या आत वाटप करावी लागते).

  9. नाणे बाजारात निधीचे कर्ज देणे-घेणे किती कालावधीसाठी होते?

    धडा ११: वित्तीय बाजार

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. एक दिवसापासून जास्तीत जास्त एक वर्ष
    नाणे बाजार हा अल्प मुदतीच्या निधीचा बाजार असून त्यातील साधनांचा कालावधी एक दिवसापासून जास्तीत जास्त एक वर्षाचा असतो.

  10. मुंबईतील दलाल स्ट्रीटवर १८७५ मध्ये स्थापन झालेला व आशियातील सर्वांत पहिला भाग बाजार म्हणून ओळखला जाणारा भाग बाजार कोणता?

    धडा १२: भाग बाजार

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. मुंबई भाग बाजार (BSE)
    मुंबई भाग बाजार (BSE) १८७५ मध्ये 'दि नेटीव्ह शेअर्स अॅन्ड स्टॉक ब्रोकर्स असोसिएशन' नावाने स्थापन झाला; तो आशियातील पहिला भाग बाजार आहे.

📘 या विषयाच्या नोट्स📚 बालभारती पाठ्यपुस्तक PDF📝 सर्व विषयांचे MCQ

इयत्ता १२ वी: इतर विषयांचे MCQ

इंग्रजी युवकभारतीमराठी युवकभारतीहिंदी (युवकभारती)पुस्तपालन व लेखाकर्मअर्थशास्त्रवाणिज्य संघटन व व्यवस्थापनगणित व संख्याशास्त्र (वाणिज्य) भाग 1गणित व संख्याशास्त्र (वाणिज्य) भाग 2

मागील दिवसांचे MCQ

सर्व प्रश्न PadhaiNotes ने महाराष्ट्र राज्य मंडळाच्या अधिकृत बालभारती पाठ्यपुस्तकातील (ebalbharati.in) धड्यांवरून स्वतःच्या शब्दांत तयार केले आहेत. प्रत्येक प्रश्नासोबत धड्याचे नाव दिले आहे.