MH State Board All Notes Free5th to 12th & BA, BSc, B.Com 🔍

बी.कॉम. तृतीय वर्ष (सत्र ५ व ६) लेखापरीक्षण – रोजची उजळणी MCQ (मराठी माध्यम)

📅 २७ ऑक्टोबर २०२६ · १० प्रश्न · महाराष्ट्रातील विद्यापीठांच्या अभ्यासक्रमावर आधारित

टायमर क्विझ: प्रत्येक प्रश्नाला १५ सेकंद, वेळ संपली की पुढचा प्रश्न आपोआप. किंवा टायमरशिवाय: पर्याय टॅप करा, बरोबर उत्तर हिरवे, चुकीचे लाल. नवीन संच नियमितपणे जोडले जातात.

  1. "Audit" हा शब्द लॅटिन "audire" या शब्दापासून आला आहे. "audire" चा अर्थ काय?

    धडा १: Nature and Objectives of Auditing

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. ऐकणे
    "Audire" म्हणजे ऐकणे; पूर्वी हिशेब मोठ्याने वाचून दाखवले जात आणि लेखापरीक्षक ते ऐकत असे.

  2. "टीमिंग अँड लेडिंग" (teeming and lading) ही अफरातफर कशाशी संबंधित आहे?

    धडा १: Nature and Objectives of Auditing

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. ऋणकोंकडून आलेली रोख रक्कम हडप करून ती नंतर इतर ऋणकोंकडून आलेल्या रकमांनी झाकणे
    टीमिंग अँड लेडिंगमध्ये एका ऋणकोची रोख रक्कम हडप केली जाते आणि ती तूट नंतर इतर ऋणकोंकडून आलेल्या रकमा त्या खात्यात जमा करून लपवली जाते.

  3. दोन वार्षिक लेखापरीक्षणांच्या दरम्यान केले जाणारे लेखापरीक्षण, उदा. संचालकांना अंतरिम लाभांश जाहीर करण्यास मदत व्हावी म्हणून, त्याला काय म्हणतात?

    धडा २: Types of Audit

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. अंतरिम लेखापरीक्षण (interim audit)
    अंतरिम लेखापरीक्षण दोन वार्षिक लेखापरीक्षणांच्या दरम्यान केले जाते, उदा. अंतरिम लाभांश जाहीर करण्यासाठी.

  4. चांगल्या अंतर्गत तपासणी (internal check) पद्धतीचे मूलभूत तत्त्व कोणते?

    धडा ३: Internal Control and Internal Check

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. कोणत्याही एका व्यक्तीने एखादा व्यवहार सुरुवातीपासून शेवटपर्यंत पूर्णपणे हाताळू नये
    अंतर्गत तपासणीत काम असे विभागले जाते की एकाच व्यक्तीकडे संपूर्ण व्यवहार राहत नाही; दुसऱ्या व्यक्तीच्या कामामुळे ते आपोआप तपासले जाते.

  5. प्रमाणन (vouching) याचे वर्णन बहुधा कसे केले जाते?

    धडा ४: Vouching

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. लेखापरीक्षणाचा कणा (सार)
    प्रमाणनाला लेखापरीक्षणाचा कणा म्हणतात कारण त्यातून नोंदवलेले व्यवहार खरोखर झाले, अधिकृत होते आणि बरोबर नोंदवले गेले हे सिद्ध होते.

  6. अंतिम खात्यांमध्ये अखेरचा मालसाठा (inventory) सामान्यतः कोणत्या आधारावर मूल्यांकित केला जातो?

    धडा ५: Verification and Valuation of Assets and Liabilities

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ब. मूळ किंमत किंवा निव्वळ वसूलयोग्य मूल्य (net realisable value) यांपैकी जे कमी असेल त्यावर
    दक्षतेच्या (conservatism) तत्त्वानुसार (आणि AS 2 नुसार) मालसाठ्याचे मूल्यांकन मूळ किंमत किंवा निव्वळ वसूलयोग्य मूल्य यांपैकी जे कमी असेल त्यावर होते.

  7. कंपनी कायदा, 2013 नुसार कंपनीच्या लेखापरीक्षकाला त्याचा कार्यकाळ संपण्यापूर्वी कसे काढता येते?

    धडा ६: Company Auditor: Appointment, Rights and Duties

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. सभासदांच्या विशेष ठरावाने, केंद्र सरकारच्या पूर्वमंजुरीसह
    कलम 140(1) नुसार कार्यकाळ संपण्यापूर्वी लेखापरीक्षकाला फक्त सभासदांच्या विशेष ठरावाने आणि केंद्र सरकारची पूर्वमंजुरी घेऊनच काढता येते.

  8. कंपनी कायदा, 2013 च्या कलम 139(2) नुसार एखाद्या व्यक्तीची सूचीबद्ध (listed) कंपनीचा लेखापरीक्षक म्हणून किती काळासाठी नेमणूक होऊ शकते?

    धडा ६: Company Auditor: Appointment, Rights and Duties

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: अ. सलग पाच वर्षांच्या एका कार्यकाळापेक्षा जास्त नाही
    वैयक्तिक लेखापरीक्षक जास्तीत जास्त सलग पाच वर्षांचा एक कार्यकाळ काम करू शकतो; पाच वर्षांचे दोन कार्यकाळ ही मर्यादा लेखापरीक्षण फर्मसाठी आहे.

  9. लेखापरीक्षकाला पुरेसा व योग्य लेखापरीक्षण पुरावा मिळू शकत नाही आणि त्याचे संभाव्य परिणाम महत्त्वाचे (material) व व्यापक (pervasive) असतील, तर अहवालात काय असते?

    धडा ७: Audit Report

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: ड. मत देण्यास नकार (disclaimer of opinion)
    SA 705 नुसार पुरेसा पुरावा न मिळाल्यास आणि संभाव्य परिणाम महत्त्वाचे व व्यापक असल्यास मत देण्यास नकार दिला जातो; प्रत्यक्ष आढळलेल्या महत्त्वाच्या व व्यापक चुकांसाठी प्रतिकूल मत दिले जाते.

  10. संगणकीकृत वातावरणातील लेखापरीक्षणात CAAT चा अर्थ काय?

    धडा ८: Tax Audit and Audit in a Computerised Environment

    उत्तर दाखवा

    उत्तर: क. Computer Assisted Audit Techniques (संगणक-साहाय्यित लेखापरीक्षण तंत्रे)
    CAAT म्हणजे संगणक-साहाय्यित लेखापरीक्षण तंत्रे: संगणकावर ठेवलेल्या नोंदी तपासण्यासाठी लेखापरीक्षक सॉफ्टवेअर (उदा. test data, audit software) वापरतो.

📘 या विषयाच्या नोट्स📝 सर्व विषयांचे MCQ

बी.कॉम. तृतीय वर्ष (सत्र ५ व ६): इतर विषयांचे MCQ

आयकर व वस्तू व सेवा करव्यवस्थापन लेखांकनउद्योजकता विकासमानव संसाधन व्यवस्थापन

मागील दिवसांचे MCQ

सर्व प्रश्न PadhaiNotes ने महाराष्ट्रातील विद्यापीठांच्या (NEP) सर्वसाधारण अभ्यासक्रमावरून स्वतःच्या शब्दांत तयार केले आहेत. तुमच्या विद्यापीठाचा अभ्यासक्रम थोडा वेगळा असू शकतो.